Việc thiết kế tủ bếp tuân thủ theo quy tắc  bố trí tam giác bếp hoàn hảo sẽ giúp cho công việc nội trợ và và việc di chuyển của người làm bếp dễ dàng hơn.

bố trí tam giác bếp

Tam giác bếp hay còn gọi là tam làm việc dùng để chỉ 3 khu vực giữ nhiệm vụ chính trong nhà bếp là bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Thuật ngữ bố trí tam giác bếp được phát triển vào đầu thế kỷ XX và được hiểu là sự sắp xếp và bố trí nhà bếp một cách hợp lý và hiệu quả nhất từ tính thẩm mỹ đến công năng sử dụng. Vậy làm sao để bố trí tam giác bếp hoàn hảo trong thiết kế tủ bếp? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách bố trí tam giác hợp lý nhất

bố trí tam giác bếp

Dưới đây chính là nguyên tắc bố trí tam giác bếp được tổng hợp từ những kinh nghimrj của các kiến trúc sư hàng đầu trên thế giới. Cụ thể là:

– Theo nguyên tắc này thì mỗi chân trong tam giác bếp sẽ được hình thành trong khoảng từ 1,2 – 2,7m và tổng khoảng cách của tam giác bếp sẽ nằm trong khoảng từ 4 – 7,9m.

– Các loại tủ hay các chướng ngại vật khác không được cắt vào bất kỳ chân nào của tam giác bếp lớn hơn 30cm.

Đây chính là cách bố trí tam giác bếp tối ưu nhất các công năng, khoảng cách di chuyển trong bếp cũng như là tạo độ thông thoáng cho bếp.

2. Mở rộng khu bếp trong bố trí tam giác bếp

bố trí tam giác bếp

Trong thiết kế tủ bếp hiện nay thì các khu vực đã được phân chia rõ ràng thành 5 khu vực cần có của một gia đình. Và 5 đề xuất này vẫn được đảm bảo theo nguyên tắc bố trí tam giác bếp nhưng có nhiều chức năng và rõ ràng hơn. Cụ thể như:

– Khu vực lưu trữ thực phẩm: đây có thể là tủ đồ khô hoặc tủ lạnh – là nơi chữa những đồ thực phẩm tươi sống, rau củ quả, đồ khô,…

– Khu vực lưu trữ đồ dùng cần thiết: là khu chứa các đồ dùng nhà bếp như thớt, dao, xoong nồi, bát đĩa,…

– Khu vực bồn rửa: là nơi rửa và làm sạch thực phẩm

– Khu vực soạn và chuẩn bị đồ ăn: là nơi sơ chế thực phẩm trước khi chế biến

– Khu vực bép nấu: là nơi đặt bếp nấu nướng.

3. Một số quy tắc cần thiết trong thiết kế tủ bếp

bố trí tam giác bếp

Bên cạnh việc bố trí tam giác bếp thì bạn cùng cần phải nắm vững một số quy tắc thiết kế tủ bếp sau để có được không gian bếp hoàn hảo nhất.

– Khoảng cách giữa bàn đảo, bàn ăn tới các thiết bị, bếp nấu và lối đi nhỏ nhất là 120cm.

– Bồn rửa nên có khoảng cách sử dụng ít của 1 bên là 60cm hoặc là ít nhất 45cm ở phía bên kia.

– Khoảng cách từ mặt bàn bép đến tủ lạnh không quá 120cm và không gian sử dụng cho tủ lạnh tối thiểu là 38cm.

– Khu vực bếp nấu phải có khoảng cách tối thiểu về 2 bên là 38cm và 30cm.

– Khu vực soạn đồ, chuẩn bị thực phầm nên để cạnh bồn rửa ít nhất là 90cm.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu với mọi người về những thông tin cơ bản về bố trí tam giác bếp hợp lý nhất. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được một không gian bếp hoàn hảo nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mẹo thiết kế phòng bếp nhà cấp 4 đẹp đơn giản

Mẹo thiết kế phòng bếp nhà cấp 4 đẹp đơn giản

Tuy có diện tích hạn chế nhưng với các mẹo thiết kế phòng bếp nhà…

Những lỗi cần tránh trong chọn mua kệ tivi phòng khách

Những lỗi cần tránh trong chọn mua kệ tivi phòng khách

Trong quá trình chọn mua kệ tivi phòng khách thì bạn cần phải tránh những…

Bật mí các mẹo trang trí nội thất mùa đông đầy ấm áp

Bật mí các mẹo trang trí nội thất mùa đông đầy ấm áp

Cùng với những mẹo trang trí nội thất mùa đông đầy dưới đây sẽ giúp…

Kinh nghiệm lựa chọn và bài trí thiết bị tủ bếp thông minh

Kinh nghiệm lựa chọn và bài trí thiết bị tủ bếp thông minh

Là những vật dụng quan trọng không thể thiếu trong góc bếp của gia đình…

Khám phá các mẫu tủ quần áo phòng ngủ đẹp không bao giờ lỗi mốt

Khám phá các mẫu tủ quần áo phòng ngủ đẹp không bao giờ lỗi mốt

Cùng với việc tìm hiểu các mẫu tủ quần áo phòng ngủ đẹp mắt và…

Mẹo bài trí phòng ngủ cho con đẹp gọn gàng

Mẹo bài trí phòng ngủ cho con đẹp gọn gàng

Chỉ cần một chút khéo léo và thông minh trong thiết kế nội thất là…

Hotline: 0981 325 888