Việc thiết kế tủ bếp tuân thủ theo quy tắc  bố trí tam giác bếp hoàn hảo sẽ giúp cho công việc nội trợ và và việc di chuyển của người làm bếp dễ dàng hơn.

bố trí tam giác bếp

Tam giác bếp hay còn gọi là tam làm việc dùng để chỉ 3 khu vực giữ nhiệm vụ chính trong nhà bếp là bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Thuật ngữ bố trí tam giác bếp được phát triển vào đầu thế kỷ XX và được hiểu là sự sắp xếp và bố trí nhà bếp một cách hợp lý và hiệu quả nhất từ tính thẩm mỹ đến công năng sử dụng. Vậy làm sao để bố trí tam giác bếp hoàn hảo trong thiết kế tủ bếp? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách bố trí tam giác hợp lý nhất

bố trí tam giác bếp

Dưới đây chính là nguyên tắc bố trí tam giác bếp được tổng hợp từ những kinh nghimrj của các kiến trúc sư hàng đầu trên thế giới. Cụ thể là:

– Theo nguyên tắc này thì mỗi chân trong tam giác bếp sẽ được hình thành trong khoảng từ 1,2 – 2,7m và tổng khoảng cách của tam giác bếp sẽ nằm trong khoảng từ 4 – 7,9m.

– Các loại tủ hay các chướng ngại vật khác không được cắt vào bất kỳ chân nào của tam giác bếp lớn hơn 30cm.

Đây chính là cách bố trí tam giác bếp tối ưu nhất các công năng, khoảng cách di chuyển trong bếp cũng như là tạo độ thông thoáng cho bếp.

2. Mở rộng khu bếp trong bố trí tam giác bếp

bố trí tam giác bếp

Trong thiết kế tủ bếp hiện nay thì các khu vực đã được phân chia rõ ràng thành 5 khu vực cần có của một gia đình. Và 5 đề xuất này vẫn được đảm bảo theo nguyên tắc bố trí tam giác bếp nhưng có nhiều chức năng và rõ ràng hơn. Cụ thể như:

– Khu vực lưu trữ thực phẩm: đây có thể là tủ đồ khô hoặc tủ lạnh – là nơi chữa những đồ thực phẩm tươi sống, rau củ quả, đồ khô,…

– Khu vực lưu trữ đồ dùng cần thiết: là khu chứa các đồ dùng nhà bếp như thớt, dao, xoong nồi, bát đĩa,…

– Khu vực bồn rửa: là nơi rửa và làm sạch thực phẩm

– Khu vực soạn và chuẩn bị đồ ăn: là nơi sơ chế thực phẩm trước khi chế biến

– Khu vực bép nấu: là nơi đặt bếp nấu nướng.

3. Một số quy tắc cần thiết trong thiết kế tủ bếp

bố trí tam giác bếp

Bên cạnh việc bố trí tam giác bếp thì bạn cùng cần phải nắm vững một số quy tắc thiết kế tủ bếp sau để có được không gian bếp hoàn hảo nhất.

– Khoảng cách giữa bàn đảo, bàn ăn tới các thiết bị, bếp nấu và lối đi nhỏ nhất là 120cm.

– Bồn rửa nên có khoảng cách sử dụng ít của 1 bên là 60cm hoặc là ít nhất 45cm ở phía bên kia.

– Khoảng cách từ mặt bàn bép đến tủ lạnh không quá 120cm và không gian sử dụng cho tủ lạnh tối thiểu là 38cm.

– Khu vực bếp nấu phải có khoảng cách tối thiểu về 2 bên là 38cm và 30cm.

– Khu vực soạn đồ, chuẩn bị thực phầm nên để cạnh bồn rửa ít nhất là 90cm.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu với mọi người về những thông tin cơ bản về bố trí tam giác bếp hợp lý nhất. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được một không gian bếp hoàn hảo nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bỏ túi các chú ý khi cải tạo chung cư ấn tượng và tiện nghi

Bỏ túi các chú ý khi cải tạo chung cư ấn tượng và tiện nghi

Tham khảo các chú ý trong quá trình cải tạo chung cư sẽ giúp mọi…

Gợi ý chọn đèn trang trí phòng bếp cuốn hút nhất

Gợi ý chọn đèn trang trí phòng bếp cuốn hút nhất

Đèn trang trí phòng bếp chính là một trong những yếu tố quan trọng không…

Hướng dẫn chọn gạch lát sàn phòng bếp phù hợp nhất

Hướng dẫn chọn gạch lát sàn phòng bếp phù hợp nhất

Gạch lát sàn phòng bếp chính là một yếu tố vô cùng quan trọng trong…

Sức hút độc đáo của tranh vẽ tường phòng ngủ

Sức hút độc đáo của tranh vẽ tường phòng ngủ

Tranh vẽ tường phòng ngủ chính là một phương án trang trí đầy độc đáo…

Ấn tượng đầy thu hút với mẫu tủ đầu giường phòng ngủ đẹp

Ấn tượng đầy thu hút với mẫu tủ đầu giường phòng ngủ đẹp

Tủ đầu giường phòng ngủ được xem là một phụ kiện trong không gian nghỉ…

Thiết kế phòng thay đồ hiện đại ấn tượng đầy thu hút

Thiết kế phòng thay đồ hiện đại ấn tượng đầy thu hút

Thiết kế phòng thay đồ hiện đại với nét đẹp độc đáo đầy mới lạ…

Hotline: 0981 325 888