Bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy không chỉ giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên mà còn có thể chiêu tài và tiêu giảm sát khí.

bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy

Trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta thì ban thờ là một không gian rất quan trọng và trang nghiêm của mỗi gia đình. Đây không chỉ là nơi để gia chủ tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên mà còn là nơi có ý nghĩa chiêu tài và tiêu giảm sát khí trong nhà. Tuy nhiên để có thể thiết kế ban thờ phù hợp là không hề dễ dàng và có liên quan đến nhiều yếu tố phong thủy khác nhau. Nhưng đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải quyết vấn đề này qua các cách bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy đơn giản.

1, Không đặt ban thờ đối diện cửa

bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy thì ban thờ thuộc tĩnh nên cần phải đảm bảo sự yên tĩnh, tránh xa sự ồn ào và các luồng khí thổi trực tiếp. Chính vì vậy khi bài trí ban thờ thì tránh để đối diện với bất cứ cửa nào trong nhà, đặc biệt là cửa ra vào, cửa phòng bếp và cửa nhà vệ sinh. Bởi các chuyên gia cho rằng điều này sẽ làm tăng sát khí về mặt phong thủy của ngôi nhà, linh khí kém tụ, động bát hương,… Từ đó sẽ khiến cho gia đình bất hòa cũng như là gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình và hao mòn tiền của,… Ngoài ra thì bàn thờ đối diện cửa còn mang đến cảm giác bất an và kém tập trung cho người hành lễ, đứng khấn.

2, Hướng bàn thờ không được ngược với hướng nhà

bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy

Khi bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy thì phương vị của bàn thờ cần phải đặt theo hướng tốt theo mệnh của gia chủ và tuyệt đối không được đặt ban thờ ngược với hướng nhà. Để giải thích vấn đề này, các chuyên gia cho rằng điều này sẽ làm đứt đoạn trường khí trong không gian, dễ khiến gia đình luôn bất đồng quan điểm, luôn xảy ra cãi vã và bất đồng quan điểm,… Nghiêm trọng hơn là có thể gây khó khăn trong đường tử tự, khó có con nối dõi. Vì vậy, gia chủ cần phải xem xét hướng đặt ban thờ cho phù hợp.

3, Không đặt ban thờ gần bếp, gần phòng ngủ và gần nhà vệ sinh

bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy

Nếu ban thờ đặt gần bếp sẽ tạo ra hỏa khí rất nặng khiến cho vận khó trong nhà bị giảm sút hoặc mất cân bằng và ảnh hưởng đến phong thủy trong nhà. Còn nếu ban thờ được đặt gần nhà vệ sinh thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự tâm linh, trang nghiêm của không gian cũng như là gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công việc của gia đình. Ngoài ra thì ban thờ cũng tuyệt đố không được đặt trong phòng ngủ, nhất là phòng ngủ vợ chồng vì điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và tôn kính của không gian thờ cúng.

4, Ban thờ không được đặt dưới xà ngang

bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy

Để bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy thì gia chủ cần tránh đặt bàn thờ ở dưới xad ngang lộ. Bởi theo theo quan niệm phong thủy thì xà ngang chính là nơi sản sinh ra sát khí và các áp lực. Nên nếu đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược. Và thậm chí là có thể gây ảnh hưởng xấu đến vận khí, tài lộc của gia đình.

5, Tránh đặt ban thờ ở nơi có gió và nắng chiếu vào

bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy cho rằng gió và nắng mang nhiều dương khí nên sẽ không phù hợp với thế giới tâm linh. Chính vì vậy khi đặt ban thờ thì cần phải tránh đặt ở nơi có gió và nắng chiếu vào vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc tụ khí trong không gian nơi đây. Và điều này sẽ khiến cho gia đình luôn bất an, công việc trì trệ và gặp khó khăn trong đường công danh, sự nghiệp.

6, Không được đặt bài vị sát tường

bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy

Nếu như tượng Thần Phật cần phải đặt sát tường là tốt thì bài vị của tổ tiên lại không nên đặt sát tường. Và theo lời giải thích của các chuyên gia phong thủy thì điều này sẽ gây ảnh hưởng đén tiền đồ và thậm chí là có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình. Vì vậy, khi bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy thì bạn nên dành ra một khoảng nhỏ ở giữa bài vị của tổ tiên và tường.

7, Không để đồ ở phía dưới bàn thờ

bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy

Phía dưới bàn thờ nên giữ gọn gàng và sạch sẽ nên kỵ nhất là việc để đồ đạc phía dưới bàn thờ gây ẩm thấp và bụi bẩn. Đặc biệt là tuyệt đối không để bể cá hay các tiểu cảnh tính Thủy ở phía dưới bàn thờ vì điều này sẽ khiến hao hụt tài sản và gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của gia đình.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với mọi người cách bài trí ban thờ chuẩn theo phong thủy để mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Mong rằng với những gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho mọi người khi thiết kế không gian thờ cúng của gia đình.

Xem thêm: Tìm hiểu các yếu tố phong thủy trong thiết kế phòng thờ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm hiểu bàn thờ nên dùng gỗ gì là tốt nhất?

Tìm hiểu bàn thờ nên dùng gỗ gì là tốt nhất?

Là nội thất giúp kết nối tâm linh giữa các vị thần phật, ông bà…

Phòng bếp hợp phong thủy cho người mệnh mộc

Phòng bếp hợp phong thủy cho người mệnh mộc

Nhà Bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình, gia…

Tham khảo kinh nghiệm thuê kiến trúc sư uy tín

Tham khảo kinh nghiệm thuê kiến trúc sư uy tín

Cùng với những kinh nghiệm thuê kiến trúc sư dưới đây chính là cẩm nang…

Tư vấn kê giường ngủ cho người mệnh Thổ theo phong thủy

Tư vấn kê giường ngủ cho người mệnh Thổ theo phong thủy

Cùng với việc kê giường ngủ cho người mệnh Thổ phù hợp sẽ giúp đảm…

Tư vấn thiết kế mẫu bàn ăn gỗ gõ đỏ 10 ghế sang trọng

Tư vấn thiết kế mẫu bàn ăn gỗ gõ đỏ 10 ghế sang trọng

Sở hữu giá trị thẩm mỹ sang trọng, ấm cúng và đáp ứng nhu cầu…

Showroom nội thất tân cổ điển tại Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp

Showroom nội thất tân cổ điển tại Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp

Tìm kiếm một showroom nội thất tân cổ điển tại Hà Nội uy tín sẽ…

Hotline: 0981 325 888