Hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công nhà ở như thế nào?” Chính là những thắc mắc của nhiều chủ đầu tư trong quá trình xây dựng. Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

1.Hoàn công là gì?

hoàn công nhà ở

Hoàn công chính là việc hoàn thành công trình xây dựng. Đây chính là một thủ tục hành chính trong xây dựng nhà cửa để nhằm xác nhận các nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời cũng thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình.

Hơn nữa, đây chính là điều kiện để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như là quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Bởi trong công đoạn này đã thể hiện đầy đủ những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi hoàn thiện thi công.

Thủ tục hoàn công nhà ở thường được tiến hành bởi chính chủ nhà hay chủ đầu tư. Tuy nhiên thì nhiều chủ đầu tư thường chú trọng đến phần cấp phép xây dựng cũng như là thiết kế và thi công công trình mà bỏ qua công đoạn cuối cùng này để hoàn tất các thủ tục pháp lý cho ngôi nhà.

2. Thời điểm tiến hành thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở

hoàn công nhà ở

Thủ tục hoàn công nhà ở được thực hiện khi bên thi công đã hoàn tất việc thi công trên thực tế. Khi kết thúc việc thi công thì các nhà thầu phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả các công đoạn thi công như: thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công, chuẩn bị các tài liệu cần thiết để phục vụ cho công việc nghiệm thu công trình. Và đây chính là thời điểm chuẩn bị để thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở.

3. Quy trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở

hoàn công nhà ở

Trước đây theo quy định cũ thì thời gian hoàn công tương đối bị kéo dài. Tuy nhiên để khắc phục tình trạng này thì Nhà nước đã đưa ra một quy trình mới. Cụ thể là các Cơ quan chức năng sẽ không trực tiếp xuống kiểm tra công trình mà các đơn vị liên quan (chủ nhà, nhà thầu, giám sát công trình,…) sẽ tự làm biên bản nghiệm thu hoàn thành và cùng ký để chịu trách nhiệm liên đới.

Sau đó, chủ nhà sẽ chuẩn bị thêm các giấy tờ khác cùng với biên bản nghiệm thu, hoàn thiện hồ sơ hoàn công nhà và nộp tại Ủy ban Nhân dân cấp quận/huyện để xét duyệt.

Và bước cuối trong công đoạn này chính là hoàn thành nghĩa vị tài chính tại cơ quan thuế.

Lời kết

Như vậy, trên đây chính là một số chia sẻ mà Nhà Bếp Hoàng Gia đã giúp bạn tìm hiểu “Hoàn công là gì”. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm được các kiến thức hữu ích trong việc hoàn tất các thủ tục pháp lý cho ngôi nhà của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Khám phá yếu tố ngũ hành tương sinh trong nhà ở

Khám phá yếu tố ngũ hành tương sinh trong nhà ở

Ngũ hành tương sinh chính lầ một quy luật thể hiện sự sự liên quan…

BST 10 mẫu phòng ngủ Doremon đầy ấn tượng và thu hút

BST 10 mẫu phòng ngủ Doremon đầy ấn tượng và thu hút

Top 10 mẫu phòng ngủ Doremon được thiết kế vô cùng ấn tượng và độc…

Top 10 mẫu lục bình gỗ đẹp nhất dẫn đầu xu hướng

Top 10 mẫu lục bình gỗ đẹp nhất dẫn đầu xu hướng

Tham khảo 10 mẫu lục bình gỗ đẹp nhất hiện đang “làm mưa, làm gió”…

BST 10 mẫu thiết kế phòng khách 40m2 đẹp đẳng cấp

BST 10 mẫu thiết kế phòng khách 40m2 đẹp đẳng cấp

Tổng hợp 10 mẫu thiết kế phòng khách 40m2 với mẫu mã và kiểu dáng…

Top 10 mẫu cửa sổ gỗ đẹp kiểu dáng đa dạng

Top 10 mẫu cửa sổ gỗ đẹp kiểu dáng đa dạng

Cùng tham khảo top 10 mẫu cửa sổ gỗ đẹp theo những kiểu dáng, mẫu…

Top 10 mẫu thiết kế phòng khách 50m2 sang trọng

Top 10 mẫu thiết kế phòng khách 50m2 sang trọng

BST 10 mẫu thiết kế phòng khách 50m2 sang trọng đầy đẳng cấp được tổng…

Hotline: 0981 325 888