Thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy chính là không gian linh thiêng và tôn quý nhất để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Nếu như cảnh đẹp chính là đặc trưng của quê hương thì nhà thờ họ chính là bộ mặt của cả dòng họ. Đây chính là nơi thể hiện rõ nét nhất về văn hóa cũng như là phong tục của mỗi người dân đất Việt cũng như là nơi linh thiêng thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, nhiều dòng họ không biết nên thiết kế nhà thờ họ sao cho hợp phong thủy để thể hiện sự tín ngưỡng cũng như là mong muốn cho dòng họ gặp nhiều thuận lợi cho cuộc sống. Vậy hãy cùng tham khảo ngay các tiêu chuẩn trong thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy dưới đây.

1. Tiêu chuẩn trong phong thủy nhà thờ

Đây chính là công trình được dựa trên tâm linh và sự tín ngưỡng của con người nên yếu tố hàng đầu trong thiết kế nhà thờ họ chính là đảm bảo phong thủy. Theo đó thì việc thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy được đánh giá qua nhiều góc độ khác nhau.

Địa thế đất xây

 thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Yếu tố này muốn chú trọng vào vị trí muốn đặt nhà thờ họ. Theo đó thì lựa chọn địa thế đất tốt, có long mạnh để xây dựng nhà thờ họ sẽ giúp cho con cháu dòng tộc gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và công việc. Và muốn vậy thì đòi hỏi phải tìm đến các chuyên gia phong thủy uy tín.

Thế đất

 thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Thế đất đẹp để xây dựng nhà thờ chính là thế nghênh thủy tựa sơn  và có thế tay ngai (tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ). Theo đó thì gia đình nên lựa chọn thế đất phía sau cao hơn phía trước, đồng thời là mặt trước thoáng đãng và có dòng lưu thủy chảy từ phải qua trái và có tiền án.

Hình thể nhà thờ

 thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Thông thường thì thiết kế nhà thờ họ thường mang các hình thể chữ Đinh, Công, Quốc và thiết kế theo hình chữ Đinh là phổ biến nhất. Và vên cạnh yếu tố yếu tố hình thể thì chúng ta cũng nên xét đến các yếu tố ngoại cảnh như đường xá, mặt trước, mặt sau, nhà bên cạnh,… để tạo nên một tổng thể hài hòa nhất.

2. Tiêu chuẩn trong thiết kế kiến trúc

 thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Thường thì thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy thường có lối kiến trúc giống với những ngôi nhà dân gian kiến trúc xưa với thiết kế 3 gian hoặc 5 gian tùy thuộc vào quy mô và điều kiện kinh tế của từng dòng họ. Tuy nhiên thì đây là mô hình mang tính chất cộng đồng chung nên kiến trúc tổng quan của nhà thờ họ cần phải thể hiện được cái riêng của họ tộc nhưng phải thể hiện được cái chung của các thành viên trong dòng họ. Bên cạnh đó thì công trình cũng phải phù hợp với phong tục tập quán của địa phương và chịu sự tác động của điều kiện sống hiện tại.

thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Và một mẫu nhà thờ họ truyền thống thì phải có không gian chính và không gian tiểu cảnh sân vườn. Tuy nhiên trong điều kiện diện tích đất ngày càng bị thu hẹp như hiện nay thì nhà thờ họ ngày nay thường bỏ đi khuôn viên sân vườn mà thay vào là một khoảng sân trước rộng rãi để đảm bảo nhu cầu cúng bái ngày giỗ, tết.

3. Tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất

Một không gian thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy phải có một gian thờ chính và hai gian hồi của hai bên. Và cách thiết kế nội thất trong nhà thờ vẫn dựa theo lối trang trí truyền thống như long, ly, quy, phượng hay hoàn phi, câu đối được bày trí trang nghiêm.

Gian thờ chính

 thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Tại gian thờ chính thường là ban thờ tổ được chia thành 2 cấp với cấp 1 ở ngoài thường là án gian, sập thờ hoặc bàn ô sa,… còng cấp 2 thường là một bàn án hành hoặc một kệ đặt trên bàn thờ chính để đặt ngai thờ và bài vị tổ. Ngoài ra thì trong gian thờ chính không thể thiếu được bộ hoành phi câu đối – cửa võng hay cũng có thể đặt thêm đôi hạc thờ để thể hiện sự tinh túy, thanh cao. Và một số dòng họ có người làm quan chức hay có công với đất nước thì tại đây có thể đặt thêm bộ bát bửu – chấp kích.

Hai bên gian hồi

 thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Hau bên tả – hữu của nhà thờ họ thường là một bên sẽ lập thờ bà cô, mãnh ông (những người chết trẻ chưa lập gia đình) và một bên lập ban thờ cho nhà chi trưởng hoặc ban thờ bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tuy nhiên thì hai ban thờ này thường thấp hơn ban thờ chính cũng như là được bày trí đơn giản hơn với bộ tam sơn, đài đầu đài nến, bát hương và ống hương,…

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với mọi người một số tiêu chuẩn trong thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong thiết kế và xây dựng nhà thờ họ của gia đình trang nghiêm và linh thiêng nhất.

>> Xem tất cả các mẫu phòng thờ đẹp nhất tại : https://xuongnoithathoanggia.vn/noi-that-phong-tho/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chia sẻ 07 mẫu thiết kế căn hộ Studio đẹp tiện nghi

Chia sẻ 07 mẫu thiết kế căn hộ Studio đẹp tiện nghi

Thiết kế căn hộ Studio phù hợp sẽ giúp cho mọi người sở hữu một…

Khám phá 10 mẫu phòng khách tân cổ điển 2024 sang trọng

Khám phá 10 mẫu phòng khách tân cổ điển 2024 sang trọng

Mẫu phòng khách tân cổ điển 2024 với những phương án thiết kế sang trọng…

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ gia tiên 2024

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ gia tiên 2024

Thiết kế nội thất phòng thờ gia tiên 2024 sang trọng và chuẩn phong thuỷ…

Khám phá mẫu nội thất tân cổ điển 2024 dẫn đầu xu hướng

Khám phá mẫu nội thất tân cổ điển 2024 dẫn đầu xu hướng

Nội thất tân cổ điển 2024 với nét đẹp sang trọng rất tinh tế và…

Chia sẻ top 10 mẫu tủ bếp đẹp 2024 dẫn đầu xu hướng

Chia sẻ top 10 mẫu tủ bếp đẹp 2024 dẫn đầu xu hướng

Mẫu tủ bếp đẹp 2024 được Xưởng Nội Thất Hoàng Gia tổng hợp dưới đây…

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Tam Thế Phật phù hợp phong thuỷ

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Tam Thế Phật phù hợp phong thuỷ

Bàn thờ Tam Thế Phật là mẫu bàn thờ đang được rất nhiều gia đình…

Hotline: 0981 325 888