Là nội thất mang ý nghĩa tâm linh quan trọng thì nhiều gia đình thắc mắc không biết là có nên dùng bàn thờ cũ không? Hãy cùng Nhà Bếp Hoàng Gia tìm hiểu nhé!

có nên dùng bàn thờ cũ không

Trong văn hóa nước ta từ ngàn xưa đến nay thì phong tục thờ cũng đã trở nên quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Đây không chỉ là nơi để thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên và nhớ về cội nguồn mà còn là không gian mang ý nghĩa tâm linh rất quan trọng. Theo đó thì người Việt Nam ta vẫn luôn quan niệm là thờ phụng và hiếu kính với tổ tiên thì các cụ sẽ luôn phù hộ độ trì cho con cháu có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chính vì vậy thiết kế phòng thờ đẹp, trang nghiêm cũng như là lựa chọn bàn thờ, tủ thờ sao cho phù hợp luôn là vấn đề rất được các gia chủ quan tâm, chú trọng.

có nên dùng bàn thờ cũ không

Tuy nhiên thì ông cha ta cũng có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên nhiều người băn khoăn không biết có nên dùng bàn thờ cũ không? Vậy hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1, Tại sao lại xảy ra trường hợp dùng lại bàn thờ cũ?

có nên dùng bàn thờ cũ không

Không phải là ngẫu nhiên mà người ta đặt ra vấn đề  “có nên dùng bàn thờ cũ không” mà trên thực tế hiện nay xảy ra rất nhiều trường hợp này. Cụ thể như:

– Nhiều gia đình mua bàn thờ về nhưng không sử dụng được do kích thước không phù hợp với không gian nên đem bán lại để chọn mua một chiếc bàn thờ mới.

– Nhiều gia đình trong quá trình chuyển đến nhà mới thì để lại bàn thờ cũ cho người đến sau. Hay trong trường hợp các cửa hàng buôn bán, kinh doanh khi không thuê nữa thì cũng để lại bàn thờ ông địa, thần tài,…

– Nhiều người không có quá nhiều điều kiện kinh tế để chọn mua một chiếc bàn thờ, tủ thờ mới có giá trị cho gia đình hoặc cửa hàng nên chọn việc mua lại bàn thờ vẫn còn mới nguyên, đẹp và chất lượng,…

Và từ những trường hợp này đã nảy sinh ra nhu cầu mua bán bàn thờ cũ cũng như là đặt ra vấn đề có nên dùng lại bàn thờ cũ không?

2, Có nên dùng bàn thờ cũ không?

có nên dùng bàn thờ cũ không

Đối với vấn đề “có nên dùng bàn thờ cũ không” thì các chuyên gia phong thủy cho rằng điều này không hoàn toàn ảnh hưởng hay phạm đến tâm linh khi sử dụng lại bàn thờ. Bởi bàn thờ chỉ là nơi chốn đi về của các cụ còn bát hương mới chính là nơi cư ngụ của các linh hồn. Chính vì vậy khi mua lại bàn thờ cũ thì các đồ như bát hương hay tượng thần thánh thì không nên dùng lại. Bên cạnh đó thì nên có biện pháp nhờ các thầy hóa giải, giải tỏa hương hồn đưa họ về với núi để thần phật được mát lòng mát dạ, trọn vẹn nghĩa tình và lập bát hương mới.

có nên dùng bàn thờ cũ không

Và điều này hoàn toàn phù hợp với những gia đình không có điều kiện mua được những bàn thờ mới có giá trị. Hay là việc có nên dùng bàn thờ cũ là các bàn thờ ông địa, bàn thờ thần tài của chủ cũ không thì nếu bàn thờ vẫn còn sạch sẽ, sáng sủa cũng có thể sử dụng lại mà không còn lo lắng chủ trước làm ăn thất bát. Vì điều này là không có căn cứ vì mỗi người thờ cúng với mỗi tâm khác nhau, cứ hết lòng, hết sức thì sẽ không bị ai trách phạt.

3, Một số lưu ý khi lựa chọn dùng lại bàn thờ cũ

có nên dùng bàn thờ cũ không

Trong trường hợp các gia chủ chọn mua, dùng lại bàn thờ hay tủ thờ cũ thì bạn cần lưu ý đảm bảo các yếu tố sau:

Lựa chọn kích thước

Thông thường thì kích thước bàn thờ chuẩn đã được xác định và đóng chuẩn theo kích thước Lỗ Ban phù hợp với phong thủy nên khi lựa chọn thì bạn chỉ cần lựa chọn sao cho phù hợp với vị trí đặt cũng như là phù hợp với diện tích không gian.

Chất lượng

Khi chọn bàn thờ cũ thì bạn nên chọn các hàng gỗ tốt, được đảm bảo về chất lượng để đảm bảo mộ không gian thờ cúng trang nghiêm trong thời gian dài. Bên cạnh đó cần tránh lựa chọn những mẫu bàn thờ đã bị hư hỏng hay mục rỗng để làm ảnh hướng đến nơi đi về của Thần Linh.

Màu sơn

Dù là mua lại bàn thờ cũ thì bạn cũng nên chọn lựa và sơn lại bàn thờ để mang đên sự sáng bóng, sạch sẽ để mang đến cho gia chủ sự mới mới mẻ và vạn sự hanh thông.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã cùng mọi người tìm hiểu về vấn đề “có nên dùng bàn thờ cũ không”. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc thiết kế và bài trí không gian thờ cúng thiêng liêng của gia đình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ gia tiên 2024

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ gia tiên 2024

Thiết kế nội thất phòng thờ gia tiên 2024 sang trọng và chuẩn phong thuỷ…

Khám phá mẫu nội thất tân cổ điển 2024 dẫn đầu xu hướng

Khám phá mẫu nội thất tân cổ điển 2024 dẫn đầu xu hướng

Nội thất tân cổ điển 2024 với nét đẹp sang trọng rất tinh tế và…

Chia sẻ top 10 mẫu tủ bếp đẹp 2024 dẫn đầu xu hướng

Chia sẻ top 10 mẫu tủ bếp đẹp 2024 dẫn đầu xu hướng

Mẫu tủ bếp đẹp 2024 được Xưởng Nội Thất Hoàng Gia tổng hợp dưới đây…

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Tam Thế Phật phù hợp phong thuỷ

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Tam Thế Phật phù hợp phong thuỷ

Bàn thờ Tam Thế Phật là mẫu bàn thờ đang được rất nhiều gia đình…

Gợi ý cách bố trí phòng thờ trang nghiêm và sang trọng

Gợi ý cách bố trí phòng thờ trang nghiêm và sang trọng

Bố trí phòng thờ trang nghiêm, sang trọng và hài hoà về phong thuỷ là…

Giá trị thẩm mỹ của nội thất tân cổ điển Socci

Giá trị thẩm mỹ của nội thất tân cổ điển Socci

Nội thất tân cổ điển Socci là một dòng nội thất cao cấp của Ý…

Hotline: 0981 325 888