Bạn đã nghe nhiều về cái tên gỗ gụ nhưng vẫn còn khá mơ hồ về loại gỗ này? Vậy hãy cùng đi tìm hiểu gỗ gụ là gì và các đặc tính của gỗ gụ qua bài viết dưới đây.

gỗ gụ là gì

Cùng vợi sự sôi động của thị trường sản xuất nội thất gỗ tự nhiên thì hiện nay có rất nhiều loại gỗ tự nhiên đa dạng và phong phú khác nhau. Và tuy được biết đến là vật liệu để sản xuất nội thất truyền thống “sập gụ tủ chè” nhưng nhiều người vẫn còn khá mơ hồ không biết gỗ gụ là gì? Các đặc tính của loại gỗ này ra sao,… Vậy hãy cùng Nhà Bếp Hoàng Gia tìm hiểu về loại gỗ này cũng như là đặc tính và ứng dụng của chúng trong thiết kế nội thất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

1, Gỗ gụ là gì?

Gỗ gụ là gì? Gỗ gụ là một loại cây thân gỗ lớn thuộc họ đậu với tên khoa học là Sindora Tonkiensis. Ngoài ra thì chúng cìn được biết đến với một số tên gọi khác như: gõ dầu, gụ lau, gụ hương, gõ sương,… Hiện nay thì gỗ gụ hiện được liệt vào danh sách các loại cây quý hiếm cần được bảo tồn bậc DD (Data Defficient) trong sách đỏ IUCN của thế giới do nạn khai thác quá nhiều. Và tại Việt Nam thì gỗ gụ thuộc nhóm I – nhóm các loại gỗ quý hiếm, có đặc tính nổi bật và giá trị kinh tế cao trong các loại gỗ được khai thác và sử dụng ở nước ta.

gỗ gụ là gì

Trong tự nhiên thì gỗ gũ thường phát triển tại các vùng nhiệt đới thướng xanh và rất kén vùng phát triển như nơi mưa ẩm, độ cao không quá 700m so với mực nước biển,… Và hiện nay cây gỗ gụ phát triển ở Việt Nam, Lào, Campuchia,… còn rất ít và tận sâu trong rừng già. Ngoài ra thì loại cây này cũng đang được trồng tái sinh và trồng công nghiệp ở nhiều tỉnh của nước ta.

2, Các đặc tính của gỗ gụ là gì?

Đặc tính của gỗ gụ là gì? Gỗ gụ là dòng gỗ vô cùng quý hiếm cùng nhiều đặc tính nổi bật nên các sản phẩm nội thất, đồ mỹ nghệ gỗ gụ thường rất được ưa chuộng và có giá thành cao. Theo đó thì hiện nay có rất nhiều xưởng gỗ đang làm giả loại gỗ này. Và điều này đòi hỏi bạn cần phải biết cách nhận biết loại gỗ. Theo đó thì loại gỗ này có những đặc điểm dễ nhận biết như:

Đặc điểm của gỗ gụ là gì?

gỗ gụ là gì

Màu sắc: khi mới khai thác thì gỗ gụ có màu vàng nhưng khi già hoặc để lâu gỗ sẽ có màu nâu đỏ hoặc nâu đậm tùy thuộc vào độ tuổi của cây.

Độ nặng: gỗ gụ có tỉ trọng lớn nên nặng hơn rất nhiều so với các loại gỗ thông thường.

Mùi hương: khi đưa lên mũi ngửi thì gỗ gụ có mùi hơi chua nhưng không hăng

Ưu điểm của gỗ gụ

gỗ gụ là gì

– Gỗ gụ có đường vân rất thẳng cùng màu sắc gỗ vô cùng đẹp mắt.

– Đường kính thân cây rất lớn nên giúp cho việc thiết kế và tạo kiểu cho các sản phẩm nội thất và thủ công mỹ nghệ dễ dàng.

– Ngoài ra thì loại gỗ này cũng rất dễ đánh bóng cùng khả năng chịu ngoại lực tốt cùng độ bền cao có thể lên đến 100 năm.

– Hơn nữa, gỗ gụ còn rất ít bị mối mọt cùng như là co ngót, nứt nẻ, cong vênh,.

3, Ứng dụng của gỗ gụ là gì?

gỗ gụ là gì

Gỗ gụ là một trong những loại gỗ quý hiếm với chất lượng cao nên chúng được xếp vào phân khúc hàng cao cấp hàng đầu tại Việt Nam. Vậy ứng dụng của gỗ gụ là gì?

Và nếu trước kia khi công nghệ chưa phát triển, gỗ gụ có rất ít ứng dụng, chủ yếu là: làm cột nhà, cột đình chùa, sập, trường kỷ, thuyền,… thì hiện nay gỗ gụ đã được tận dụng tối đa trong xây dựng và thiết kế nội thất. Theo đó thì các sản phẩm nội thất gỗ gụ như: bàn ghế, bàn thờ, kệ tivi, giường ngủ,… rất được nhiều gia chủ giàu có và giới chơi gỗ ưa chuộng.

Lời kết

Như vậy bài viết trên đây đã cùng mọi người tìm hiểu gỗ gụ là gì cũng như là các đặc tính và ứng dụng của gỗ gụ. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này cũng như là có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho không gian nội thất của gia đình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cây xoan: Tổng hợp thông tin về đặc điểm và tác dụng

Cây xoan: Tổng hợp thông tin về đặc điểm và tác dụng

Cây xoan chắc chắn là loại cây rất quen thuộc bởi chúng thường được trồng…

Gỗ gù hương là gì: Đặc điểm, cách nhận biết và công dụng

Gỗ gù hương là gì: Đặc điểm, cách nhận biết và công dụng

Gỗ gù hương chính là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất hiện…

Tìm hiểu về gỗ cẩm vàng: Tổng hợp thông tin chi tiết

Tìm hiểu về gỗ cẩm vàng: Tổng hợp thông tin chi tiết

Gỗ cẩm vàng được biết đến là tên gọi chung của các loại gỗ cẩm…

Gỗ thông là gì? Nội thất gỗ thông có tốt không?

Gỗ thông là gì? Nội thất gỗ thông có tốt không?

Gỗ thông là một loại cây gỗ phát triển mạnh ở vùng khí hậu ôn…

Tư vấn so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

Tư vấn so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

Cùng với việc đi sâu vào tìm hiểu và so sánh gỗ sồi và gỗ…

Tư vấn so sánh gỗ MDF và MFC

Tư vấn so sánh gỗ MDF và MFC

Cùng với việc đi sâu vào so sánh gỗ MDF và MFC sẽ giúp bạn…

Hotline: 0981 325 888