Đều là dòng gỗ nằm trong nhóm I – nhóm các loại gỗ quý hiếm, có giá trị của Việt Nam, nhiều người băn khoăn không biết gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn?

gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn

Gỗ gõ đỏ và gỗ hương đều là những loại gỗ quý hiếm, thuộc vào nhóm I – nhóm các loại gỗ có tính thẩm mỹ, đặc tính vật lý và giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, hai loại gỗ này thường rất được giới thượng lưu ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn không biết gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Gỗ gõ đỏ và gỗ hương trên thị trường Việt Nam hiện nay

gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơngỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn

Gỗ gõ đỏ

Gỗ hương

Do việc khai thác trái phép đã khiến cho gỗ gõ đỏ, gỗ hương và một số loại gỗ quý khác đang dần cạn kiệt. Và các loại gỗ quý này đã được đưa vào danh sách đỏ, cần được bảo tồn. Do đó trên thị trường nội thất Việt Nam hiện nay thì gỗ hương và gỗ gõ đỏ đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Nhưng từ khi chính phủ Lào cấm xuất khẩu gỗ thì hầu hết gỗ gõ đỏ và gỗ hương hiện nay đều có nguồn gốc từ Nam Phi.

2. Gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn?

gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơngỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn
Tủ bếp gỗ gõ đỏTủ bếp gỗ hương

Để biết được gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn thì chúng ta cần phải so sánh dựa trên một số yếu tố khác nhau. Cụ thể là:

a. So sánh dựa trên độ bền của gỗ

Cả hai loại gỗ này đều rất cứng cáp, có trọng lượng nặng và các liên kết gỗ cực kỳ chắc chắn. Vì vậy, hai loại gỗ này thường không bị co ngót, nứt nẻ khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Tuy nhiên, nếu so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn dựa trên độ bền thì gỗ hương sẽ nhỉnh hơn một chút. Các sản phẩm nội thất gỗ hương có tuổi thọ lên đến 20 năm còn gỗ gõ đỏ sẽ có độ bền khoảng 15 năm.

b. So sánh dựa trên tính thẩm mỹ

Nếu không quan sát kỹ thì khi nhìn từ bên ngoài nhiều người sẽ thấy hai loại gỗ này khá giống nhau. Nhưng thực chất nếu để ý bạn sẽ thấy được mỗi loại sẽ mang một vẻ đẹp đặc trưng khác nhau. Do đó, nếu dựa trên tính thẩm mỹ thì rất khó để đánh giá gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn.

– Gỗ gõ đỏ có lõi gỗ có màu từ cam đến đỏ thâm với những đường vân đen giống như da hổ cực kỳ ấn tượng và độc đáo.

– Gỗ hương thì có màu hơi sẫm rất sang trọng. Thớ gỗ nhỏ mịn cùng các đường vân đan chéo nhau rất thu hút. Đặc biệt là gỗ hương có hương thơm tự nhiên rất dễ chịu và đặc trưng.

c. So sánh dựa trên giá bán

Giá của gỗ tự nhiên có sự phụ thuộc rất lớn vào tuổi đời của cây, kích thước – đường kính gỗ và môi trường đất đai. Tuy nhiên nếu xét trên điều kiện mặt bằng chung thì gỗ gõ đỏ và gỗ hương đều thuộc phân khúc cao cấp. Và dựa trên giá thành để so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn thì giá của gỗ hương sẽ cao hơn một chút. Cụ thể là:

– Giá gỗ gõ đỏ dao động từ 30 – 70 triệu/m3

– Giá gỗ hương dao động từ 50 – 100 triệu/m3

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin giúp mọi người so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương loại nào tốt hơn. Có thể thấy được rằng nếu dựa trên độ bền và tính thẩm mỹ thì hai loại gỗ này không có sự chênh lệch lớn. Tuy nhiên thì giá của hai loại gỗ lại có sự cách biệt khá lớn. Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích và mức độ đầu tư mà bạn có thể lựa chọn được loại gỗ phù hợp nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cây xoan: Tổng hợp thông tin về đặc điểm và tác dụng

Cây xoan: Tổng hợp thông tin về đặc điểm và tác dụng

Cây xoan chắc chắn là loại cây rất quen thuộc bởi chúng thường được trồng…

Gỗ gù hương là gì: Đặc điểm, cách nhận biết và công dụng

Gỗ gù hương là gì: Đặc điểm, cách nhận biết và công dụng

Gỗ gù hương chính là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất hiện…

Tìm hiểu về gỗ cẩm vàng: Tổng hợp thông tin chi tiết

Tìm hiểu về gỗ cẩm vàng: Tổng hợp thông tin chi tiết

Gỗ cẩm vàng được biết đến là tên gọi chung của các loại gỗ cẩm…

Gỗ thông là gì? Nội thất gỗ thông có tốt không?

Gỗ thông là gì? Nội thất gỗ thông có tốt không?

Gỗ thông là một loại cây gỗ phát triển mạnh ở vùng khí hậu ôn…

Tư vấn so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

Tư vấn so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

Cùng với việc đi sâu vào tìm hiểu và so sánh gỗ sồi và gỗ…

Tư vấn so sánh gỗ MDF và MFC

Tư vấn so sánh gỗ MDF và MFC

Cùng với việc đi sâu vào so sánh gỗ MDF và MFC sẽ giúp bạn…

Hotline: 0981 325 888