Vốn là một loại gỗ quý hiếm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng – gỗ gõ đỏ là loại gỗ được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn để làm nội thất. Trong bài viết này Nhà Bếp Hoàng Gia sẽ giới thiệu rõ nguồn gốc, công dụng đặc tính của gỗ gõ đỏ:

1. Nguồn gốc gỗ gõ đỏ 

Cây gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là một loại cây từ Đông Nam Á . Nó phát triển ở Thái Lan , Việt Nam , Campuchia , Lào và Miến Điện trong các khu rừng rụng lá. Nó có thể đạt chiều cao 30 mét với thân cây có đường kính lên tới 2 mét trong một cây trưởng thành.

2. Đặc điểm gỗ gõ đỏ

Cây gỗ lớn, sần sùi nhiều, vỏ màu xám trắng, . Phân cành thấp. Lá kép lông chim chẵn, đầu có mũi lồi tù, đuôi gần tròn, phiến lá chét hình trái xoan. Hoa lưỡng tính, tự hình chùm, tràng hoa màu trắng, có 1 cánh, hình tròn có móng dài. Quả đậu hình bao kính. Khi chín vỏ quả hoá gỗ màu đen. Hạt hình trụ có cạnh, vỏ hạt cứng màu đen, dây rốn cứng màu vàng nhạt.

Gỗ gõ đỏ bền, không bị mối mọt – mục – cong vênh, vân đẹp, gỗ nặng, càng sử dụng giá trị càng tăng do gỗ càng sáng bóng

Gỗ gõ khá nặng và cứng. Tâm gỗ có màu vàng đỏ, thường có một số vệt, được phân chia rõ với màu trắng xám thân gỗ. Mật độ là 850-900 kg / m 3 với độ ẩm 15%. , kết cấu tốt . Bề mặt phẳng thường có độ bóng.

Là loài cây ưa ánh sáng, sinh trưởng chậm, phân bố trong rừng thường xanh hoặc rừng nửa rụng lá, mọc trên sườn thoát nước hoặc đất đất bằng , tầng đất sâu, thành phần cơ giới của đất trung bình.

3. Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy

Gõ gõ đỏ là loại gỗ quý, thuộc nhóm I, giống như các loại gỗ muồng đen, gỗ mun, gỗ hương, gỗ pơ mu, gỗ sến, ….

4. Công dụng của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ được đánh giá cao; nó có vân độc đáo và rất bền. Nó được coi là một trong những loại gỗ tốt nhất cho đồ nội thất cao cấp, tủ bếp gỗ gõ đỏ, sàn gỗ và hoàn thiện nội thất. Nó cũng được sử dụng để xây dựng nhà, chủ yếu là khung cửa và cửa sổ nhưng cũng cho dầm, cửa và cầu thang. Sử dụng chung khác là thủ công mỹ nghệ gỗ, nhạc cụ, dụng cụ nông nghiệp, thuyền, vòi nước, xe đẩy và tà vẹt.

Đồ nội thất gỗ gõ đỏ

5. Gỗ gõ đỏ có tốt không

Vốn dĩ thuộc loại gỗ nhóm I vì vậy có thể khẳng định chắc chắn gỗ gõ đỏ rất tốt, với ưu điểm bền, chắc, ít co ngót cong vênh nên được các chủ đầu tư lựa chọn cho các công trình đồ nội thất cao cấp, nội thất biệt thự,…thi công gỗ gõ cũng khá dễ dàng hơn so với các loại gỗ khác.

6. Phân loại

Trên thế giới thì có nhiều loại nhưng ở Việt Nam có 3 loại gỗ gõ đỏ chính là gỗ được nhập khẩu từ Lào, Nam Phi và Việt Nam, bên cạnh đó cũng có một số nhỏ nhập khẩu từ Thái Lan và Trung Quốc nhưng không đáng kể.

Gỗ gõ Nam Phi

Gỗ gõ có nguồn gốc từ Nam Phi hay một số quốc gia khác ở Châu Phi, chủ yếu là rừng trồng, gỗ gõ Nam Phi có tuổi đời ngắn hơn, màu gỗ nhạt hơn, trọng lượng nhẹ hơn, vân gỗ không đẹp bằng gỗ gõ đỏ Lào. Vì vậy chất lượng và giá trị gỗ cũng thấp hơn.

Gỗ gõ đỏ Lào

Nước Lào với đặc điểm tự nhiên nhiều đồi núi, chính vì vậy Lào được biết đến là một trong những quốc gia có nguồn gỗ xuất khẩu lớn trên thế giới với những cây gỗ quý, lâu năm, gỗ gõ đỏ Lào rất nặng, chắc, màu đậm, vân đẹp, khối lớn. Chình vì vậy gỗ gõ nhập khẩu từ Lào có chất lượng rất cao và có giá trị kinh tế lớn.

Gỗ gõ Việt Nam

Những năm trước đây gỗ gõ đỏ của việt Nam được đánh giá khá cao nhưng nhiều năm trở lại đây việc khaithác rừng quá mực, các loại gỗ quý bị tận diệt khiến chất lượng gỗ giảm sút tương tự như gỗ gõ Nam Phi. Nếu còn những cây gỗ lâu năm thì được đánh giá ngang với gỗ gõ đỏ của Lào.

7. Hướng dẫn cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Chúng ta cũng có thể nhận biết gỗ gõ đỏ dựa vào các đặc điểm như sau:

Bước 1: Quan sát vân gỗ: gõ gõ đỏ có đường vân lớn, giác gỗ màu đen xen lẫn giác gỗ màu vàng vàng không đồng đều dựa vào điều kiện phát triển của cây gỗ gõ đỏ trong năm đó.

Bước 2: Nếu là đồ nội thất bạn có thể nhấc hay cầm lên xem thử, vì đặc điểm gỗ gõ rất nặng nên bạn có thể dễ dàng nhận ra.

Hi vọng vài viết này sẽ giúp giả đáp thắc mắc của Quý độc giả về nguồn gốc, đặc tính cũng như công dụng của gỗ gõ đỏ!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cây xoan: Tổng hợp thông tin về đặc điểm và tác dụng

Cây xoan: Tổng hợp thông tin về đặc điểm và tác dụng

Cây xoan chắc chắn là loại cây rất quen thuộc bởi chúng thường được trồng…

Gỗ gù hương là gì: Đặc điểm, cách nhận biết và công dụng

Gỗ gù hương là gì: Đặc điểm, cách nhận biết và công dụng

Gỗ gù hương chính là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất hiện…

Tìm hiểu về gỗ cẩm vàng: Tổng hợp thông tin chi tiết

Tìm hiểu về gỗ cẩm vàng: Tổng hợp thông tin chi tiết

Gỗ cẩm vàng được biết đến là tên gọi chung của các loại gỗ cẩm…

Gỗ thông là gì? Nội thất gỗ thông có tốt không?

Gỗ thông là gì? Nội thất gỗ thông có tốt không?

Gỗ thông là một loại cây gỗ phát triển mạnh ở vùng khí hậu ôn…

Tư vấn so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

Tư vấn so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

Cùng với việc đi sâu vào tìm hiểu và so sánh gỗ sồi và gỗ…

Tư vấn so sánh gỗ MDF và MFC

Tư vấn so sánh gỗ MDF và MFC

Cùng với việc đi sâu vào so sánh gỗ MDF và MFC sẽ giúp bạn…

Hotline: 0981 325 888