Là loại gỗ quý hiếm thường được dùng trong sản xuất nội thất, đồ mỹ nghệ có giá trị cao, vậy gỗ hương là gì? Các đặc tính và cách nhận biết gỗ hương như thế nào?

gỗ hương là gì

Khi nhắc đến các sản phẩm nội thất hay các đồ gỗ mỹ nghệ có giá trị cao thì nhiều người thường nghĩ đến gỗ hương – một loại gỗ quý có nhiều đặc tính vượt trội. Tuy nhiên, thì gỗ hương có khá nhiều loại nên thường khiến nhiều khách hàng khó phân biệt và lựa chọn khi tìm mua nội thất gỗ hương. Chính vì vậy, để giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về gỗ hương là gì cũng như là các đặc tính và cách nhận biết gỗ hương đơn giản nhất.

1. Gỗ hương là gì?

gỗ hương là gì

Gỗ hương là gì? Gỗ hương hay còn được gọi là gỗ Giáng hương (dáng hương) có tên khoa học là Pterocarpus Macrocarpus là một cây thuộc họ Đậu. Gỗ hương thuộc nhóm I – nhóm bao gồm những loại cây có màu sắc, thớ vân đẹp, có mùi hương đặc trưng, không bị co ngót, mối mọt và có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra thì gỗ hương là được biệt đến như một loại gỗ có mùi hương thơm đặc trưng do bản thân nó tiết ra mà ít loại gỗ có được.

Phân bố

Gỗ hương là loại cây bản địa thuộc khu vực Đông Nam Á (Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia,…), sau đó được nhân giống và trồng ở một số quốc gia trên thế giới như: Nam Phi, Ấn Độ, Châu Mỹ Latin,…

Tại Việt Nam thì với đặc tính ưa đất trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan nên gỗ hương thường phân bố nhiều và tập trung ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như: Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh,…

2. Đặc tính của gỗ hương

gỗ hương là gì

Vậy cùng với sự phân bố rộng khắp thì đặc điểm của từng loại gỗ hương là gì? Về cơ bản thì dù gỗ hương được trồng ở đâu thì cũng có các đặc tính chung như:

– Gỗ có kết cấu chắc, bền cứng và rất nặng

– Cả rác và gỗ đều có khả năng chống mối mọt tốt và không sợ bị mối mọt

– Gỗ có chứa nhiều tinh dầu nên có mùi hương đặc trưng rất dễ chịu

– Vân gỗ hương có chiều sâu rất thu hút và đẹp mắt

– Cây gỗ hương thường phát triển chậm nên để có thể khai thác thì cần đến hàng chục hoặc cả trăm năm

Chính vì vậy nên gỗ hương có giá trị lớn và thuộc phân khúc giá cao trên thị trường gỗ tự nhiên hiện nay. Và gỗ hương khi tạo thành sản phẩm thường có màu đẹp, bóng mịn và có các đường vân gỗ sẫm màu rất tinh tế. Đặc biệt là người biết chơi gỗ thì thường để nội thất gỗ hương mộc để có thể cảm nhận được hương thơm tự nhiên của loại gỗ này.

3. Cách nhận biết gỗ hương đơn giản

Gỗ hương được chia thành rất nhiều loại khác nhau như gỗ hương đỏ, gỗ hương đá, gỗ hương vân,… Và tùy từng loại mà ta có cách nhận biết khác nhau, vậy cách để nhận biết gỗ hương là gì?

Gỗ hương đỏ hay gỗ giáng hương

gỗ hương là gì

Gỗ hương đỏ có màu đỏ khi còn mộc và khi được sơn phủ PU thì sẽ có màu cánh gián. Gỗ có thở mịn, tôm và xớ gỗ nhỏ. Đặc biệt là càng dùng lâu và càng lau nước nhiều thì gỗ lại càng đỏ và đều màu. Và gỗ có mùi thơm nhẹ nhàng nhưng khi sơn phủ PU thì mất mùi.

Cách nhận biết

Ngâm gỗ hoặc bào gỗ hương trong nước ấm tầm 2 tiếng thì nước sẽ đổi thành màu vàng hơi xanh nhẹ giống như nước chè loãng.

Gỗ hương Lào

gỗ hương là gì

Về cơ bản thì gỗ hương Lào và gỗ hương đỏ có tính chất tương thị nhau đến 95% và gần như không thể phân biệt. Tuy nhiên với kinh nghiệm lâu năm thì chúng tôi có thể thấy được rằng gỗ hương Lào có hệ vân kém hơn cũng như là màu gỗ cũng không đỏ đẹp như gỗ hương đỏ.

Nhận biết

Tương tự với gỗ hương đỏ, gỗ hương Lào cũng sẽ đổi màu xanh như nước chè khi ngâm vào nước ấm.

Gỗ hương đá

gỗ hương là gì

Người ta gọi đây là gỗ hương đá vì loại gỗ này rất cứng và chắc chắn như đá. Gỗ có màu nhạt hơn gỗ hương đỏ nhưng lại có hệ vân sắc nét, mịn và dày như vân đá quý nhưng tom gỗ lại rất nhỏ và khó nhìn thấy. Đặc biệt là càng dùng thì gỗ lại càng lên màu đẹp.

Cách nhận biết

Ngâm mùn gỗ hoặc gỗ hương đá vào nước sẽ thấy nước chuyển màu xanh như nước chè nhưng lại có màu nhạt hơn so với gỗ mun đỏ và gỗ mun Lào.

Gỗ hương huyết

gỗ hương là gì

Được gọi là gỗ hương huyết vì khi vừa cắt xong thì gỗ có màu đỏ tươi giống như những giọt máu (huyết) nhưng để lâu ngày thì gỗ lại có màu cánh gián đậm. Nên khi thi công thì cần phải tẩy bà hút bớt tinh dầu để khi sơn PU thì gỗ sẽ không bị thâm. Hiện nay thì gỗ hương huyết đều được nhập từ Nam Phi nên người ta còn gọi đây là gỗ hương Nam Phi.

Nhận biết

Khi ngâm gỗ và mùn gỗ hương huyết vào nước thì nước sẽ đổi màu đỏ như máu và có váng là tinh dầu của gỗ.

Gỗ hương vân

gỗ hương là gì

Gỗ hương vân còn có nhiều tên gọi khác như: hương nghệ, hương chua, hương thối,… với gỗ có màu vàng nghệ và phần gỗ già có màu đỏ nhạt. Gỗ có hệ vân dày, thớ gỗ mịn và không bị mối mọt. Khi mới cắt thì gỗ có mùi thơm và hơi chua nhưng khi hoàn thiện và ở thời tiết oi bức có độ ẩm cao thì gỗ sẽ bốc mùi chua.

Nhận biết

Gỗ hương vân thường rất dễ nhận biết do vân gỗ rất nhiều và khi ngâm nước thì sẽ có mùi chua.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người tìm hiểu gỗ hương là gì cũng như là các đặc tính và cách phân biệt gỗ hương đơn giản. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích với mọi người trong việc lựa chọn vật liệu phù hợp cho nội thất ngôi nhà của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cây xoan: Tổng hợp thông tin về đặc điểm và tác dụng

Cây xoan: Tổng hợp thông tin về đặc điểm và tác dụng

Cây xoan chắc chắn là loại cây rất quen thuộc bởi chúng thường được trồng…

Gỗ gù hương là gì: Đặc điểm, cách nhận biết và công dụng

Gỗ gù hương là gì: Đặc điểm, cách nhận biết và công dụng

Gỗ gù hương chính là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất hiện…

Tìm hiểu về gỗ cẩm vàng: Tổng hợp thông tin chi tiết

Tìm hiểu về gỗ cẩm vàng: Tổng hợp thông tin chi tiết

Gỗ cẩm vàng được biết đến là tên gọi chung của các loại gỗ cẩm…

Gỗ thông là gì? Nội thất gỗ thông có tốt không?

Gỗ thông là gì? Nội thất gỗ thông có tốt không?

Gỗ thông là một loại cây gỗ phát triển mạnh ở vùng khí hậu ôn…

Tư vấn so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

Tư vấn so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

Cùng với việc đi sâu vào tìm hiểu và so sánh gỗ sồi và gỗ…

Tư vấn so sánh gỗ MDF và MFC

Tư vấn so sánh gỗ MDF và MFC

Cùng với việc đi sâu vào so sánh gỗ MDF và MFC sẽ giúp bạn…

Hotline: 0981 325 888